Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng

Hãy nhanh tay sở hữu những sản phẩm yêu thích của bạn

Tiếp tục mua hàng
Mua nhanh
close or Esc Key
Mua nhanh sản phẩm

Cách chăm sóc bé trong tuần đầu dành cho mẹ mới sinh lần đầu

08/02/2017 | 14:27 - Chăm sóc bé

Các bậc cha mẹ lần đầu lên chức còn bỡ ngỡ và bối rối trong việc chăm con. Đừng quá lo lắng mà hãy tham khảo ngay các chỉ dẫn về cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới đây, sẽ giúp bạn dễ dàng quen với những việc cần làm trong tuần đầu tiên làm mẹ.

1/ Cho bé bú sữa:

Việc cho bé bú mẹ hoàn toàn, vừa bú bình vừa bú mẹ hoặc bú bình hoàn toàn dựa vào quyết định trên sức khỏe và tình trạng sữa của mẹ. Các bác sĩ cho rằng, sau 1-2 ngày đầu sữa chưa xuống, đến những ngày tiếp theo, khi có sữa, bạn nên tăng cường cho bé bú mẹ. Thời gian và tần suất bú phụ thuộc vào nhu cầu của bé.

Nhiều bà mẹ thú vị khi phát hiện thấy bé cũng bị nấc giống như người lớn. Thực ra, ngay từ lúc còn nằm trong bụng mẹ, bé đã xuất hiện tình trạng này. Nấc là hiện tượng tự nhiên nên nó cũng tự biến mất trong một khoảng thời gian ngắn, bạn không cần quá lo lắng.

Bé cũng thường đi tiêu (hoặc tiểu) liên tục, có thể là ngay sau mỗi cữ bú. Bởi vì sữa chứa rất nhiều nước nên hiện tượng đi tiêu (hoặc tiểu) liên tục không đồng nghĩa với việc bé bị tiêu chảy.

2/ Mặc quần áo cho bé:

Giai đoạn này, chân và tay bé có biểu hiện xanh xao và hơi tái. Nguyên nhân chính là do hệ thống tuần hoàn của bé chưa hoàn thiện chứ không phải là do bé quá lạnh. Để nhận biết bé có lạnh hay không, bạn có thể sờ mu bàn tay mình vào gáy bé hoặc cặp nhiệt độ cho bé.

Với tiết trời lạnh, bạn có thể mặc quần áo ấm, đội mũ đồng thời không quên quấn thêm chiếc khăn mỏng bên ngoài khi cho bé bú. Nếu trời ấm hơn, bạn có thể cởi bỏ mũ hoặc tháo chăn quấn bên ngoài cho bé. Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra để thay tã cho bé phòng trường hợp bé bị nhiễm lạnh.

3/ Cho trẻ ngủ

Trẻ sơ sinh sẽ ngủ rất nhiều, khoảng 20 giờ một ngày, nhưng giấc ngủ không dài, mỗi giấc ngủ chỉ từ một cho đến bốn giờ.

Khi bé ngủ ở cũi riêng, các mẹ nên để đệm kê cho bé phải vừa vặn và đủ diện tích, tránh những chiếc gối hoặc chăn to, nặng dành cho bé. Bạn không cần thiết phải trang trí bất kỳ vật dụng hoặc đồ chơi nào xung quanh thành cũi.

Khi bé ngủ chung giường, cha mẹ không nên cho bé sử dụng chung đệm nước hoặc chăn (đệm) điện của người lớn, bé không được dùng chung chăn, gối với cha mẹ. Giường nên kê sát với tường và cho bé nằm phía trong để tránh bé bị rơi ra ngoài. Bạn không được cho bé ngủ chung giường với những thành viên hút thuốc, uống rượu,… Cách chăm sóc bé trong tuần đầu dành cho mẹ mới sinh lần đầu, các mẹ cũng nên tránh ôm bé ngủ trên ghế sofa, salon hoặc bất kỳ chiếc ghế dài nào trong nhà.

4/ Vệ sinh thân thể và chăm sóc da

Lau rửa hàng ngày, không nhất thiết phải tắm hàng ngày. Tắm bằng nước ấm,sạch trong phòng ấm, kín gió. Thay đồ vải như mũ, áo, tã lót hàng ngày và mỗi khi trẻ bài tiết.

Vậy là bé đã trải qua một tuần đầu tiên với những thay đổi mới mẻ. Mẹ hãy tiếp tục cùng con khám phá chặng đường phát triển tiếp theo nhé!.

TH

Hãy Like và Share thông tin hữu ích với bạn bè ngay!
Top