Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng

Hãy nhanh tay sở hữu những sản phẩm yêu thích của bạn

Tiếp tục mua hàng
Mua nhanh
close or Esc Key
Mua nhanh sản phẩm

Những sai lầm khiến trẻ ngày càng thấp bé

04/01/2017 | 15:30 - Chăm sóc bé

Các bậc phụ huynh thường thắc mắc tại sao cho con vận động nghỉ ngơi rất khoa học và ăn uống đầy đủ, mà con yêu của mình vẫn không chịu cao lớn các bé cùng độ tuổi với con? Vậy bạn có biết đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Tham khảo ngay bài viết về những sai lầm khiến trẻ ngày càng thấp bé dưới đây, sẽ giúp bạn có được câu trẻ lời chính xác nhất từ đó có cách giúp bé yêu khỏe mạnh, phát triển toàn diện về mọi mặt.

Con khỏe mạnh, thông minh và cao lớn là ước mơ của hầu hết các bậc phụ huynh. Những yếu tố tác động tới chiều cao, cân nặng trí thông minh của trẻ thì ngoài di truyền ra còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến các vấn đề này. Nhưng bạn có biết rằng, đôi khi chính những việc cha mẹ hay làm lại chính là “lỗi sai” khiến trẻ không thể cao lớn được. Đó là thói quen trong việc nuôi dạy trẻ mà hầu như cha mẹ nào cũng mắc phải. Chính những thói quen đó đã kìm hãm sự phát triển của trẻ, khiến trẻ không sao cao lớn được.

1/ Sai lầm trong cách bổ sung dinh dưỡng cho trẻ

Không những thói quen nuôi dạy trẻ, mà ngay cả cách ăn uống của trẻ cũng ảnh hưởng đến sự phát triển về chiều cao của trẻ. Những trẻ không cao lớn là những trẻ có sở thích ăn uống như sau:

- Trẻ uống nhiều đồ uống có chứa axit cacbonic. Các chuyên gia đã nghiên cứu và chỉ ra rằng những đứa trẻ thích uống đồ uống có chứa axit cacbonic thì đến 60% là rơi vào tình trạng thiếu canxi mà ảnh hưởng đến quá trình phát triển. Đặc biệt, hàm lượng axit cacbonic trong nước uống có ga rất cao, uống nhiều, trẻ sẽ bị mất cân bằng về canxi và phốt pho, khiến cơ thể chậm phát triển và thấp bé.

- Trẻ ăn nhiều kẹo và uống nhiều nước ngọt. Ăn quá nhiều kẹo sẽ ảnh hưởng đến vấn đề tiêu hao chất béo, khiến cơ thể tích tụ chất béo, làm rối loạn quá trình chuyển hóa canxi, gây trở ngại cho quá trình vôi hóa trong cơ thể, khiến trẻ không cao lớn được. Ngoài ra ăn hoặc uống đồ ngọt khi đang nóng sẽ làm rối loạn hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến việc ăn uống hằng ngày và gây ra tình trạng cơ thể thiếu chất dinh dưỡng.

- Trẻ ăn những đồ không hợp vệ sinh và không hợp tiêu chuẩn dinh dưỡng như đồ dầu mỡ, đồ ăn có bột nở, đồ ăn bẩn, đồ ăn đóng hộp… Trong quá trình chế biến, những thứ đồ này đã bị mất đi chất dinh dưỡng, chúng còn được dùng thêm rất nhiều chất phụ gia như hương liệu, chất bảo quản, phẩm màu… không tốt cho sức khỏe. Trẻ ăn nhiều sẽ dẫn đến tình trạng thiếu chất dinh dưỡng và không cao lớn được.

2/ Cho trẻ ăn quá no trong 1 bữa

Muốn con được đầy đủ chất dinh dưỡng, nhanh chóng cao lớn, rất nhiều cha mẹ thường có thói quen ép con ăn “thêm một chút nữa”. Nhưng họ không biết rằng khi đói, tuyến yên trong não sẽ tiết ra nhiều hóc-môn sinh trưởng, kích thích xương phát triển. Trẻ ăn quá no sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiết hóc-môn sinh trưởng, khiến trẻ không cao lớn được. Ngoài ra thừa chất dinh dưỡng còn dẫn đến tình trạng trẻ phát triển sớm. Ở một độ tuổi nhất định có thể trẻ sẽ cao hơn các bạn khác nhưng khung xương sẽ được hình thành trước tuổi dậy thì và sau này sẽ trở thành người thấp.

3/ Để trẻ ngồi một chỗ chơi đồ chơi thường xuyên

Ngồi chơi đồ chơi trong một thời gian dài có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển và khả năng phát triển cân đối của trẻ. Khi trẻ vận động như đi, chạy, nhảy… sẽ làm cho các khớp được kéo ra, tác động một lực lên xương ống, từ đó kích thích việc phát triển của xương sụn, kích thích việc tiết hóc-môn sinh trưởng, khiến trẻ cao lớn. Chính vì vậy trẻ không vận động trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể thấp bé.

4/ Không cho trẻ đi ra ngoài

Trong ánh mặt trời có chứa tia hồng ngoại và tia tử ngoại. Tia hồng ngoại làm giãn mạch máu, thúc đẩy tuần hoàn máu, kích thích tủy tạo máu. Tia tử ngoại có thể tiêu diệt vi trùng gây bệnh trên da hoặc trong không khí, tăng quá trình hình thành vitamin D trong cơ thể, cải thiện canxi trong máu, thúc đẩy sự phát triển của trẻ, đồng thời phòng chống được bệnh thiếu máu và còi xương ở trẻ.

Chính vì vậy ánh mặt trời rất có lợi trong việc phát triển ở trẻ, nếu thường xuyên để trẻ ở trong nhà thì việc muốn trẻ cao lớn là vô cùng khó khăn.

5/ Để trẻ thức khuya, dậy sớm

Muốn con cao lớn, nhất là vào mùa xuân, mùa của sự phát triển, cần phải đảm bảo trẻ được ngủ đủ giấc, mỗi ngày phải ngủ ít nhất tám tiếng đồng hồ trở lên. Sau 45-90 phút từ lúc trẻ ngủ, hóc-môn sinh trưởng sẽ tiết ra rất nhiều, đồng thời vào ban đêm lượng hóc-môn sinh trưởng tiết ra nhiều gấp đôi ban ngày. Chỉ khi ngủ trẻ mới tiết ra hóc-môn sinh trưởng, chính vì vậy bố mẹ không nên cho rằng để con ngủ sớm là được, gọi con dậy sớm cũng ảnh hưởng đến việc tiết hóc-môn sinh trưởng và khiến trẻ không cao lớn được.

TH

 

Hãy Like và Share thông tin hữu ích với bạn bè ngay!
Top